Hỏi đáp: Tiêu chuẩn đảm bảo về âm thanh hội trường ?
Tiêu chuẩn đảm bảo âm thanh hội trường

Hỏi đáp: Tiêu chuẩn đảm bảo về âm thanh hội trường ?

Tại các cuộc họp, diễn đàn dù lớn hay nhỏ thì hệ thống âm thanh tại các hội trường luôn có những tiêu chuẩn rõ ràng. Hệ thống âm thanh cần phải đảm bảo chất lượng. Chính vì thế, người thiết kế âm thanh hội trường luôn đòi hỏi có kỹ thuật cao và nắm được đầy đủ các thông số tiêu chuẩn. Dưới đây, Tân Việt Group sẽ giúp anh em kỹ thuật nắm được tiêu chí về âm thanh và một số điều cần lưu tâm để thiết kế hệ thống âm thanh. 

Các yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh
Các yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh

Nắm bắt các tiêu chí chất lượng về âm thanh hội trường

Để thiết kế được một dàn âm thanh chuẩn bạn cần đảm bảo những yêu cầu về mặt kỹ thuật. Bản chất chính là tạo ra một âm thanh đồng bộ về kỹ thuật, tình năng,… Điều này sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng truyền tải của người nói đến người nghe. Cụ thể:

  • Cần lựa chọn những bộ loa phải phát âm thanh rõ ràng, hút được âm mạnh từ micro. Ngoài ra, cần lắp đặt loa phủ toàn bộ hội trường giúp người ở xa cũng nghe rõ và cảm thấy dễ chịu.
  • Âm thanh hội trường phải thiết kế tránh được những tình huống rít hú chói tai. Kỹ thuật viên cũng cần chú ý đến nội thất có trong hội trường. Để ý đến cách sắp đặt, rèm, cách âm, số lượng ghế để lựa chọn thiết kế và điều chỉnh âm thanh.
  • Tuỳ vào diện tích hội trường to nhỏ khác nhau cần tạo ra được âm thanh đủ mạnh để đáp ứng đủ khán giả trong hội trường.
  • Âm thanh ở hội trường phải đảm bảo phủ đều tương đối cho mọi người có thể nghe được tại nhiều vị trí,… 
  • Ngoài ra, âm thanh cần được trang bị thêm hệ thống tiêu tán âm thanh để khi nghe sẽ không bị dội lại âm. 
Một số điều cần chú ý khi lựa chọn lắp đặt hệ thống
Một số điều cần chú ý khi lựa chọn lắp đặt hệ thống

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh để đảm bảo đạt chuẩn

Âm thanh tại hội trường đòi hỏi rất cao tay nghề và đòi hỏi kinh nghiệm cao. Việc lắp đặt hệ thống âm thanh sẽ xảy ra các lỗi vặt. Do vậy, khi lắp đặt bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Lựa chọn thiết kế phù hợp đảm bảo tính thẩm mỹ. Ở các hội trường lớn tiếp rất nhiều các vị khách khác nhau với nhiều sự kiện lớn nhỏ. Chính vì thế âm thanh hội trường không chỉ cần độ vang và trong mà còn yêu cầu bố trí sắp đặt gọn gàng và không được rối hay để trần ở ngoài. 
  • Sắp xếp kết nối lần lượt các thiết bị theo đúng quy trình. Bạn nên sắp xếp và cố định rồi mới tiến hành đi nối. Điều này giúp bạn tránh được kết nối nhầm dây hoặc bị rối trong quá trình lắp đặt. 
  • Nên sử dụng các dây dẫn có chất lượng. Do hệ thống âm thanh có công suất lớn. Vì vậy, nếu lựa chọn dây dẫn điện kém chất lượng sẽ dễ gây cháy nổ. Trường hợp khác khiến âm thanh không tốt và độ bền cũng không được lâu. 
  • Sắp xếp lắp đặt hệ thống đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị: Hầu hết các hệ thống âm thanh hội trường thường sử dụng các dòng loa lớn và có trọng lượng lên đến hàng trăm kilogram. Do vậy trong quá trình lắp đặt cần đảm bảo an toàn cho thiết bị. Trường hợp nếu không thể di chuyển được bằng sức người thì nên thiết kế thêm các loại máy móc và giá treo sắt để định vị loa. 
Diện tích hội trường quyết định việc chọn lựa dòng loa khác nhau
Diện tích hội trường quyết định việc chọn lựa dòng loa khác nhau

Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn nắm được về những tiêu chuẩn để thiết kế âm thanh hội trường. Xong bài viết cũng chỉ ra một số lưu ý để lắp đặt được một dàn âm thanh đạt chuẩn.

 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart