Những điều cần lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu
Âm thanh sân khấu

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Tại bất cứ các loại hình sân khấu như: tiệc cưới, sự kiện, event,… thì đều cần phải quan tâm đến hiệu ứng âm thanh. Nó góp phần quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả của hoạt động. Vậy trong quá trình lắp đặt âm thanh sân khấu cần phải lưu ý điều gì? Hãy cùng Tân Việt Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu 

Sân khấu là chính là tâm điểm diễn ra hàng loạt các hoạt động chính của một sự kiện, buổi lễ,… Tại đây, yêu cầu có một hệ thống âm thanh sao cho đạt chuẩn. Như vậy mới thu hút được ánh nhìn cũng như truyền tải hết các thông điệp mà người tổ chức mong muốn. 

Âm thanh sân khấu
Một số lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu 

Vậy trong quá trình lắp đặt âm thanh cho sân khấu, bạn cần phải sao sát và hoàn thành chúng sao cho hoàn hảo nhất. Làm được vậy, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố dưới đây. 

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị âm thanh 

Trước khi lắp đặt, bạn cần phải có sự chuẩn bị về cả thiết bị lẫn linh kiện kết nối. Đây chính là mấu chốt để quá trình diễn ra thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu riêng. Cụ Thể như sau: 

 • Loa âm – loa bass sẽ là loại loa phù hợp cho dàn âm thanh sân khấu. Đồng thời cũng cần phải chú ý tới vị trí lắp và cách bố trí loa sao cho hợp lý. 
 • Cục đẩy công suất hay còn được gọi là Main. Hãy lựa chọn công suất lớn hơn so với công suất của loa để mang lại âm thanh chất lượng hơn. 
 • Bộ xử lý tín hiệu: để có được một âm thanh trong trẻo và chân thực thì hãy chọn bộ xử lý tín hiệu như: vang số, crossover,…
 • Mixer: với công dụng làm cho âm thanh mới mẻ và thuận tai. Tuy nhiên, sẽ có nhiều loại mixer với tính năng khác nhau. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu, hãy lựa chọn loại phù hợp nhất.
 • Micro hay còn được gọi là thiết bị thu âm trực tiếp. Nên lấy dòng không dây để thuận tiện cho việc di chuyển diễn ra trên sân khấu và cả hội trường. 
 • Các phụ kiện khác như jack, dây loa, dây tín hiệu,… cũng nên được lựa chọn kỹ càng trước khi lắp đặt. 
Âm thanh sân khấu
Chuẩn bị thiết bị âm thanh đầy đủ và chất lượng 

Lựa chọn vị trí lắp đặt 

Vị trí lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu chính là yếu tố thứ 2 cần lưu ý. Để mang lại hiệu quả cao thì bạn cần bạn hãy làm như sau: 

 • Đặt vị trí loa không quá gần tới khán giả, cũng không quá sát với sân khấu. Hãy nên rải đều loa sao cho không bị vang hay bị rè. 
 • Lắp đặt toàn bộ thiết bị âm thanh ở phía đằng sau hậu trường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sân khấu. 
 • Nhờ tới sự hỗ trợ từ người có chuyên môn hay đội ngũ kỹ thuật. Họ sẽ hướng dẫn bạn lắp đặt và setup nhanh chóng nếu có thể. 

Lắp đặt hệ thống âm thanh

 • Quá trình lắp đặt yêu cầu cần có trình tự, từ từ từng thiết bị một. Cẩn thận để tránh hiện tượng đoản mạch gây ra hư hại cho thiết bị và làm chậm tiến độ của quá trình.  
 • Thường thì hầu hết thiết bị sẽ có trọng lượng nặng. Vì thế, nên sử dụng tới các loại máy móc nâng đỡ và di chuyển để hạn chế sức người. Cũng mang lại sự an toàn hơn cho con người và cả thiết bị. 
Âm thanh sân khấu
Lựa chọn vị trí để lắp đặt cũng là yếu tố quan trọng 

Kết luận 

Thông qua bài viết trên đây, Tân Việt Group đã chia sẻ cho bạn những lưu ý quan trọng khi lắp đặt âm thanh sân khấu. Nhờ vậy mà bạn có thể thực hiện thao tác quá trình diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác. Nếu có nhu cầu tham khảo bất cứ thiết bị âm thanh nào, có thể liên hệ ngay tới Tân Việt Group chúng tôi để nhận sự hỗ trợ nhé!

Trả lời

Đóng
×
×

Cart