Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời gồm những gì? Bài trí như thế nào?
Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời gồm những gì? Bài trí như thế nào?

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời gồm những gì? Bài trí như thế nào?

Hiện nay, khi những show diễn tổ chức ngoài trời ngày càng nhiều thì âm thanh sân khấu cũng dần được khách hàng chú trọng hơn. Nó không chỉ phục vụ cho giải trí thông thường mà còn phục vụ những chương trình chuyên nghiệp. Dàn âm thanh ngoài trời sẽ cần những thiết bị có độ phủ rộng và âm thanh cực chất lượng. Hôm nay, Tân Việt Group sẽ giúp bạn nắm được rõ hơn những thiết bị có trong dàn âm thanh nhé !

Dàn âm thanh ngoài trời có những thiết bị nào? 
Dàn âm thanh ngoài trời có những thiết bị nào?

Những thiết bị dàn âm thanh sân khấu ngoài trời cần có? 

Bộ âm thanh ngoài trời đòi hỏi rất cao về độ vang cũng như độ phủ để có thể đáp ứng cả hàng trăm hàng nghìn khán giả. Do vậy, một dàn âm thanh cần có đầy đủ những thiêt bị sau:

Bộ loa sân khấu

Sân khấu ngoài trời thường sẽ là một không gian rộng lớn và sẽ không có hiện tượng bị dội lại âm thanh như sân khấu trong nhà. Do vậy, để có được âm thanh sân khấu rõ ràng và bao phủ hết toàn bộ không gian thì cần dòng loa công suất lớn. 

Loa công suất lớn sử dụng trong dàn âm thanh
Loa công suất lớn sử dụng trong dàn âm thanh

Hai trong số các dòng loa sử dụng nhiều trong các show diễn ngoài trời đó là: loa array và loa Neo:

  • Với dòng loa array là một loại loa được xếp thành nhiều mảng nối tiếp nhau. Chúng thường được đặt trên một cái giá hoặc được treo ở một trí cao. Loa array sẽ giúp âm thanh truyền xa hơn và độ phủ rộng hơn nhiều.
  • Loa Neo là dòng loa sử dụng nam châm vĩnh cửu có từ tính lớn. Nó có công suất rất lớn nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn các dòng loa thường rất nhiều. 

Bàn đẩy công suất

Trong dàn âm thanh sân khấu, đi kèm với loa sẽ có thêm cục đẩy công suất. Thiết bị này sẽ giúp nâng cao được công suất của loa. Nhưng nếu trường hợp bạn đã có amply thì cũng sẽ không cần sử dụng đến cục đẩy. 

Thường với dàn âm thanh ngoài trời nên sử dụng cục đẩy hơn vì thiết bị này sẽ giúp giữ cho các thiết bị khác trong dàn có được độ bền cao hơn. 

Mixer

Hầu hết trong các dàn âm thanh đều có thiết bị mixer. Thiết bị này giúp điều chỉnh được tín hiệu của đầu và các tần số sóng âm khá. Nó giúp hệ thống âm thanh trở nên trong hơn và có độ vang. 

Micro

Với âm thanh sân khấu để có thể truyền được thông tin đến người nghe thì ngoài loa còn có mic đi kèm. Đây được coi là một thiết bị không thể thiếu ở bất kỳ dàn loa nào. Hiện nay có 2 dòng mic chính đó là micro có dây và không dây. Tuy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn các dòng mic khác nhau.

Dây dẫn

Lựa chọn dây dẫn phù hợp và chất lượng sẽ giúp cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Có nhiều thiết bị kết nối khác nhau như: dây HDMI, giắc neutrick,… Do vậy, biết cách chọn những thiết bị phù hợp, chất lượng đảm bảo sẽ giúp dàn âm thanh trở nên rõ ràng, trong và không bị lẫn các tạp âm khác. 

Cách bố trí bộ âm thanh theo không gian khác nhau.
Cách bố trí bộ âm thanh theo không gian khác nhau

Nên sắp xếp những thiết bị này như thế nào? 

Với không gian ngoài trời thường sẽ không bị bó buộc như trong phòng. Vì vậy sẽ có rất nhiều cách sắp xếp khác nhau tùy vào mục đích và không gian sử dụng.

  • Đối với những diện tích sân ngoài trời nhỏ thì bạn nên bố trí một đôi loa full. Đi kèm với nó bạn sẽ sắp xếp theo một đôi chân loa. Khi sắp xếp theo kiểu này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích khi để loa to.  
  • Nếu sân khấu có diện tích trung bình thì bạn cũng có thể sắp xếp loa ở 2 bên cánh gà. Tuy nhiên bạn nên đặt loa sub ở dưới các dòng loa full. Cách sắp xếp này sẽ giúp dàn âm thanh của bạn sẽ không bị chênh vênh. Hơn nữa sẽ cho ra âm thanh mạnh mẽ và sống động hơn.
  • Cuối cùng, sân khấu ngoài trời lớn thì chắc hẳn sẽ rất dễ dàng cho bạn sắp xếp các thiết bị. Tuy nhiên để tạo được tính thẩm mỹ cao thì  bạn nên treo loa array. Chúng vừa có thể giúp âm thanh phủ rộng và đi xa hơn mà còn tạo được không gian thoáng cho sân khấu. 

Bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thiết bị cần có của dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được thêm cách sắp xếp, bày trí sân khấu sao cho ấn tượng và đẹp mắt phù hợp với không gian khác nhau. 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart