Cách hoạt động của Dante trong âm thanh

Cách hoạt động của Dante trong âm thanh

1. Dante là gì?

Dante là một giải pháp tiên tiến trong việc chuyển đổi tín hiệu âm thanh và video. Từ các hệ thống âm thanh nhỏ như hệ thống PA đến các phòng hội nghị trung bình và thậm chí là các sự kiện biểu diễn âm nhạc lớn tại các sân vận động, việc kết nối micro, mixer, bộ xử lý tín hiệu, cục đẩy công suất và loa là vô cùng quan trọng.

Trước đây, các kết nối truyền thống thường đòi hỏi sử dụng các loại cáp tín hiệu dài, nặng, cồng kềnh và chỉ dành cho một loại tín hiệu và một thiết bị duy nhất trong một thời điểm nhất định. Điều này không chỉ gây ra sự phiền toái trong việc cài đặt và di chuyển, mà còn tạo ra tiếng ồn nền khi khoảng cách dây lớn. Đặc biệt, việc truyền tín hiệu video cũng đòi hỏi sử dụng nhiều loại cáp chuyên dụng và tăng thêm phức tạp trong việc cài đặt, quản lý và bảo trì hệ thống.

Dante đã thay thế tất cả các kết nối truyền thống bằng cách sử dụng cáp mạng máy tính cho phép dễ dàng truyền video hoặc hàng trăm kênh âm thanh với độ trung thực kỹ thuật số. Tất cả các kết nối được quản lý bằng phần mềm giúp tạo ra các đường truyền nhanh chóng, dễ đọc và đáng tin cậy.

Hệ thống Dante có thể mở rộng dễ dàng và chính xác, người dùng có thể thêm các thiết bị mới vào mạng một cách dễ dàng chỉ bằng cách kết nối chúng với bất kỳ cổng mạng nào có sẵn và bắt đầu sử dụng ngay lập tức. Dante mang lại hiệu suất vượt trội và giảm thiểu chi phí lắp đặt.

2. Tìm hiểu cách hoạt động Dante như thế nào?

Dante là một công nghệ được tích hợp vào phần cứng hoặc phần mềm của một thiết bị, giúp chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số và tổ chức thành các gói dữ liệu IP (Giao thức Internet) để truyền qua mạng IP tiêu chuẩn. Các gói dữ liệu này chứa thông tin về thời gian và địa chỉ nguồn, giúp chúng được định tuyến hiệu quả qua mạng đến các thiết bị mong muốn.

Khi một thiết bị nhận được các gói âm thanh Dante, nó sẽ tái tạo chúng thành một luồng âm thanh kỹ thuật số liên tục, có thể phát ra, ghi lại hoặc xử lý kỹ thuật số, tùy thuộc vào vai trò của thiết bị đó trong hệ thống âm thanh.

Dante đảm bảo hiệu suất cao với tất cả âm thanh được truyền qua hệ thống đều được bảo toàn chất lượng, với độ phân giải 24 hoặc 32-bit và hỗ trợ tốc độ lấy mẫu từ 44,1 kHz đến 192 kHz.

Dante AV cũng hoạt động tương tự với video, chuyển đổi tín hiệu video nén thành các gói IP để truyền qua mạng với cơ chế điều khiển và định thời tương tự như âm thanh Dante.

Phần mềm Dante Controller cho phép người dùng cấu hình các tuyến tín hiệu và các cài đặt khác. Tất cả các cấu hình này được lưu trữ trong các thiết bị Dante riêng lẻ giúp chúng hoạt động độc lập mà không cần kết nối với máy tính. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, lo lắng và chi phí trong quá trình thiết lập và di chuyển hệ thống.

3. Sử dụng kết nối Dante trong những lĩnh vực nào?

Dante hiện có hơn 2000 sản phẩm từ hơn 400 nhà sản xuất khác nhau, bao gồm nhiều loại cài đặt và ứng dụng khác nhau trong các lĩnh vực như: Hội trường và Sân vận động, Phòng thu âm, Trung tâm hội nghị, Trường đại học, Phòng thu của các đài truyền hình và đài phát thanh, Công viên giải trí, Rạp hát, Nhà thờ,…

Tất cả các loại cài đặt này đều hưởng lợi từ tính dễ sử dụng, độ trung thực hoàn hảo và khả năng triển khai đơn giản của Dante. Với khả năng tương thích với các mạng hiện có, nhiều ứng dụng trong số này có thể tận dụng cơ sở hạ tầng đã có sẵn để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart